Logo for baiviet32.com

Trầm cảm: Nguyên nhân và giải pháp

Posted: 4.8.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Trong xã hội chúng ta ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc căn bệnh trầm cảm. Nguyên nhân của bệnh do đâu? Và liệu có phương pháp điều trị bệnh noà thực sự hiệu quả? Hãy cùng bác sỹ chuyên khoa tìm hiểu về căn bệnh này.

Bài liên quan Trầm cảm: Nguyên nhân và giải pháp hoặc tương tự:

Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới

Căn bệnh trầm cảm không phân biệt nam giới hay nữ giới, thậm chí phụ nữ mắc căn bệnh này nhiều hơn nam giới. Trung bình, một người phụ nữ thường “nhiễm” căn bệnh này 2 lần trong suốt cuộc đời của mình.

Tại Pháp, cứ 10 người đàn ông thì có 1 người đã từng bị mắc căn bệnh này. Tỷ lệ ở nữ là 1/5, tức là cao gấp đôi nam giới. Theo các bác sỹ chuyên khoa, ngày càng có nhiều người bị tái phát căn bệnh này nhiều lần trong suốt cuộc đời họ và số lượng thanh thiếu niên mắc căn bệnh này gia tăng nhanh chóng.

Bệnh trầm cảm là do sự mất cân bằng hoá học của bộ não, đặc biệt là do giảm sự sản sinh các neron thần kinh truyền thông tin (serotinin, dopamin…) gây ra. Vậy những nguyên nhân nào gây nên tình trạng này?

Trầm cảm: Nguyên nhân và giải pháp 1

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân sinh học: Rất nhiều các nghiên cứu chỉ số thần kinh cho biết, một vài rối loạn thần kinh là nguyên nhân gây nên căn bệnh này: mất ngủ, ngủ quá nhiều, khó tập trung, lo âu kéo dài, thay đổi đột ngột nhịp sinh học (ngày ngủ nhiều, đêm thức)…

Nguyên nhân di truyền: Những người mà có bố mẹ, ông bà hoặc họ hàng từng mắc chứng bệnh trầm cảm cũng có nguy trở thành nạn nhân của căn bệnh này.

Rất nhiều nhà nghiên cứu đã thử tìm cách nhận dạng một loại gene trầm cảm, tuy nhiên vẫn chưa đưa ra được một kết quả chính xác. Cho đến nay, giả thiết mà các nhà nghiên cứu đưa ra vẫn là có rất nhiều gene ảnh hưởng đến sự xuất hiện của căn bệnh này.

Dùng nhiều chất gây nghiện và rượu: Việc sử dụng quá nhiều rượu hoặc chất gây nghiện có trong một số loại tân dược sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Nguyên nhân gia đình, công việc…: Sự chia tay đột ngột của người yêu, của chồng (hoặc vợ), mất người thân, mất việc, làm việc căng thẳng, mắc bệnh nan y… tất cả những chuyện buồn này đều có thể là nguyên nhân của căn bệnh trầm cảm.

Trên đây chúng tôi chưa thể liệt kê hết những nguyên nhân gây ra căn bệnh trầm cảm, tuy nhiên theo thống kê tại Pháp, những nguyên nhân này chiếm tới 90% những nguyên nhân gây bệnh.

Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị tốt nhất là kết hợp giữa điều trị tâm lý và dùng thuốc. Người bệnh cần phải nghĩ bệnh của họ sẽ được chữa khỏi, điều đó sẽ giúp họ theo hết được đơn thuốc và chu trình điều trị của bác sỹ. Tại Pháp, ước tính có tới 1/3 số bệnh nhân không theo hết đợt điều trị.

Thu thập thông tin về căn bệnh này trên mạng Internet, sách báo… là điều cần thiết. Trầm cảm là một loại bệnh của thời hiện đại, do đó nó còn nhiều mới mẻ. Thiếu hiểu biết hoặc hiểu sai về căn bệnh này làm cho người bệnh không tìm được niềm tin và kiến thức về bệnh dẫn đến thờ ơ với việc điều trị bệnh.

Chia sẻ với những người xung quanh về căn bệnh này với người thân, đặc biệt là bác sỹ của bạn. Nếu bạn có những người thân mắc bệnh trầm cảm, hãy động viên, an ủi họ, giúp họ vượt qua căn bệnh này.

Thời gian điều trị căn bệnh này khá lâu. Sau 15 ngày dùng thuốc, bệnh nhân cảm thấy khá hơn rõ rệt. Sau 2 tháng điều trị, bệnh thấy sức khoẻ bình phục như thời gian trước khi mắc bệnh. Tuy nhiên theo các bác sỹ, để điều trị dứt hẳn căn bệnh này cần ít nhất là 6 tháng.

Theo các bác sỹ, mỗi người trong chúng ta hãy cố gắng tạo cho mình một cuộc sống hài hoá, vui vẻ, có như vậy các căn bệnh như stress, trầm cảm… sẽ không thể tấn công cuộc sống của chúng ta.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Trầm cảm: Nguyên nhân và giải pháp liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Dân Trí


Bình luận Trầm cảm: Nguyên nhân và giải pháp (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Trầm cảm: Nguyên nhân và giải pháp bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Trầm cảm: Nguyên nhân và giải pháp xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Tram cam: Nguyen nhan va giai phap hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Kiến Thức Sức Khỏe

  • Bởi: Nguyen Le ..(58.*.*.99) | Trả lời: 0 | 5 năm, 2 ngày, 24 phút

    Nói chung bài viết đã cho chúng ta biết hầu hết những nguyên nhân và triệu chứng cua căn bệnh này. nhưng ở phần cách chữa trị tôi cảm thấy hơi thiếu những việc làm cụ thể để nguời bệnh và người thân có thể làm theo và khi ấy việc chữa trị sẽ tốt hơn.Nếu có thể hãy nói rõ hơn ha!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.7, 01 August, 2014 22:32:59 (HANOI - VN).