Logo for baiviet32.com

Phòng và chữa bệnh “chuột rút”

Posted: 25.3.2008 | Đọc: 70 | Bình: 0

Bệnh “chuột rút” thường xảy ra vào ban đêm khi đang ngủ, với những người bị bệnh tiểu đường, parkinson, bệnh tuyến giáp, bệnh thận.

Bài liên quan Phòng và chữa bệnh “chuột rút” hoặc tương tự:

Phòng và chữa bệnh “chuột rút”

Trong đời, hẳn bạn thỉnh thoảng cũng từng bị "chuột rút", bà con phía nam gọi là "vọp bẻ", chỗ này bị "rút" lên thì chỗ khác bị "bẻ" xuống, rất khó chịu. Vậy chuột rút là gì?

Đó là hiện tượng co thắt cơ đột ngột, thường xuất hiện ở một bắp chân hai vai, gây cảm giác đau tê, cứng đến mức không cử động được. Phần cơ co lại giống như "chuột" và "rút" ngắn như khi cậu Tý ở tư thế nằm nên bà con mình gọi là "chuột rút".

Bệnh thường xảy ra vào ban đêm khi đang ngủ, với những người bị bệnh tiểu đường, parkinson, bệnh tuyến giáp, bệnh thận.

Đặc biệt, với những người đang bơi bỗng dưng co rút bắp chân thì thật nguy hiểm vì không thể tiếp tục bơi được nữa. Lại có người lao động trong môi trường nhiệt độ cao, đổ mồ hôi nhiều, thiếu muối và một số chất điện giải, đang làm bỗng cứng đơ một chân, phải ngồi xuống xoa, nắn, bóp.

Những vận động viên (VĐV) tập luyện với cường độ cao, acid lactic ứ lại làm cơ co thắt bất thường; có người đang chạy phải dừng lại vì không thể chạy nổi nữa. Báo cáo cho thấy một nửa sổ VĐV chạy marathon bị chứng bệnh này.

Những người thừa cân, béo phì, chân bị quá tải vì thể trọng bên trên đè ép xuống, máu ứ vùng dưới, chẳng nhứng gây giãn tĩnh mạch mà cơ cũng bị co rút bất thường. Phụ nữ có thai cũng thường bị "chuột rút".

Nhìn chung, trong cơ thể bạn có sự biến động, mất cân bằng là sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự co giãn của cơ và thế là "chuột rút" xuất hiện.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Phòng và chữa bệnh “chuột rút” liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo Phụ Nữ


Bình luận Phòng và chữa bệnh “chuột rút” (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Phòng và chữa bệnh “chuột rút” bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Phòng và chữa bệnh “chuột rút” xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Phong va chua benh “chuot rut” hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Kiến Thức Sức Khỏe

  • Bởi: minh tuyen(211.*.*.74) | Trả lời: 0 | 4 năm, 5 tháng, 4 ngày, 3 giờ, 42 phút

    minh hay bi chung chuot rut cac ngon tay va ngon chan rat kho chiu .ban hay cho minh biet khi bi nhu vay phai chua tri nhu the nao .cam on ban....

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 54.227.11.2, 02 August, 2014 01:01:01 (HANOI - VN).