Logo for baiviet32.com

Những hậu họa từ bia

Posted: 16.7.2008 | Đọc: 0 | Bình: 0

Ngoài chuyện kiếm bia hơi Hà Nội xịn khó như tìm trứng khủng long nên phải "sống chung" với bia "đểu" thì dân nghiền bia còn có nguy cơ đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như: bệnh tiêu hóa, tim mạch, cao huyết áp, tai nạn giao thông...

Bài liên quan Những hậu họa từ bia hoặc tương tự:

Ngoài ra còn có một số căn "bệnh" khá đặc biệt khác như bệnh nói nhiều, bệnh "ăn cắp" thời gian công sở, rồi bệnh "viêm màng túi"... Biết vậy, nhưng từ bỏ một thói quen còn không dễ nói gì đến chuyện "cai bia" khi đã nghiện. Thế mới biết, làm gì cũng cần có văn hóa, kể cả văn hóa uống bia. Cần biết lượng sức, đừng tự hào về "bia... lượng" của mình vì uống nhiều bia chỉ làm vòng đời ngắn lại...

Mua đắt, bán rẻ

Vào thời điểm hiện tại, sau nhiều lần tăng công suất thì nhà máy bia Hà Nội cũng chỉ sản xuất được 100 triệu lít /1 năm, kể cả bia tươi, bia hơi và bia chai. Theo chúng tôi được biết, riêng bia hơi, mỗi năm nhà máy bia Hà Nội bán ra thị trường khoảng 30 triệu lít, chủ yếu qua các đại lý có sổ bia.

Trước kia việc có sổ bia (sổ để mua bia có hạn chế thời gian và số lượng bia) cực kỳ khó khăn, hầu hết phải có quan hệ "thâm giao" với cán bộ nhà máy. Sau nhiều lần tăng công suất và nhất là việc tràn ngập bia cỏ (dùng để pha lẫn với bia hơi Hà Nội, gián tiếp nâng sản lượng bia trên thị trường) nên hai năm trở lại đây bia hơi không còn khan hiếm như trước.

Những hậu họa từ bia 1

Theo một cán bộ công ty bia Hà Nội, chỉ cần có tư cách pháp nhân là sẽ được xem xét để cấp sổ bia. Tuy nhiên, bà chủ một đại lý bia Hà Nội trên đường Hoàng Hoa Thám cho biết: "Không dễ như vậy đâu. Không tin anh cứ thử".

Với con số trên 30 triệu lít bai hơi một năm thì dân nghiện bia hơi chắc cũng đoán được thường ngày mình vẫn "nốc" vào miệng thứ nước "tả pí lù". Riêng Hà Nội có khoảng hơn 1.000 quán bia hơi lớn nhỏ, những quán lớn có thương hiệu mỗi ngày bán 40-50 bom bia loại 50 lít. Nhẩm tính, mỗi năm Hà Nội xài hết khoảng hơn 100 triệu lít bia, lớn hơn tổng công suất Cty bia Hà Nội.

Tại cổng Cty bia Hà Nội, bắt đầu từ 6h sáng, không khí ở đây khá tấp nập bởi các loại ô tô, xe máy đến nhận bia. Chúng tôi nhận được khá nhiều lời chào giá khác nhau, thấp nhất trên 600 ngàn đồng/bom, cao nhất là 950 ngàn đồng/bom. Đây là con số khiến dân nghiền bia giật mình, muốn uống bia hơi Hà Nội xịn phải móc túi 10 ngàn đồng/cốc thay vì 5 - 6 ngàn đồng/ cốc như các cửa hàng đang bán và cam kết bia xịn 100%.

Anh bạn tôi mỉa mai: "Các ông, bà chủ quán bia hơi thật là "tốt bụng". Họ mua 10.000 đồng/ cốc nhưng bán kiểu "tình thương mến thương" có 6.000 đồng/ cốc". Quệt bọt bia trên mép, anh Hoan, nhà ở Giảng Võ, "đệ tử" ruột của bia hơi Hà Nội nói bất cần: "Các bố cứ quan tâm bia xịn bia đểu làm gì cho mệt. Không có cái "nước đểu" này là khối kẻ chết... thèm đấy. Kệ nó, đã thấy ai uống bia đểu chết đâu, cùng lắm là đi cấp cứu"(?!).

Theo thống kê, hiện Hà Nội có khoảng trên 100 cơ sở, nhà máy sản xuất bia hơi, mỗi ngày bán ra thị trường khoảng gần 60.000 lít bia cỏ. Số lượng sản xuất khổng lồ. Nhưng quanh Hà Nội gần như không một cửa hàng nào treo biển bán các loại bia này (chỉ có bia Việt Hà, Việt Pháp...). Câu hỏi được đặt ra là: Bia cỏ được bán ở đâu (giá từ 2.000 đến 3.000 đồng/cốc)? Anh Đỗ Văn Thủy đang hành nghề chở bia cho một số cơ sở bia ở Thanh Trì cho biết, ngoài một số cửa hàng nhỏ ở ngoại ô mua loại bia này, còn có khá nhiều "đại gia" bán bia hơi ở Hà Nội cũng là "khách quen".

"Gắn bó" với vỉa hè

Lãnh địa của bia hơi Hà Nội phải kể đến các phố: Tăng Bạt Hổ, Hoàng Hoa Thám, Giảng Võ, Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ... Ở những khu vực này, vào buổi chiều các ông, bà chủ đã biến vỉa hè nhà nước thành nơi bán hàng để kiếm lời. Người dân Hà Nội cũng chả lạ gì cảnh mấy bà bán rau, mấy chị bán cơm nắm muối vừng bị công an, bảo vệ đuổi te tua, sát ngay những bàn bia hơi chếch ếch chiếm hết lối đi.

Ngay ở một số khu vực tuyến phố văn minh thì các chủ quán bia vẫn xin được những bãi để xe rất lý tưởng cho "thượng đế". Nghịch cảnh này khiến nhiều người chua chát nói: "Khách uống bia say, một số người có trách nhiệm cũng... say (không phải vì bia) nên vỉa hè, lòng đường để mặc cho các quán bia, tự tung, tự tác. Vỉa hè dành cho người đi bộ bị "mất" đã đành, ngay lòng đường cũng được các chủ quán bia "tranh thủ". Nếu ai đó cần "chiêm ngưỡng" xin mời đến phố Tăng Bạt Hổ, Nguyễn Công Trứ vào lúc chiều tối.

Lợi nhuận khổng lồ từ bàn bia, đồ nhậu đã khiến không ít chủ quán bia hơi Hà Nội trở thành những đại gia thực sự, đó là điều đáng mừng. Tuy nhiên, sự phức tạp tại những quán bia hơi như đánh nhau, bán thực phẩm và bia kém chất lượng, đặc biệt là chiếm dụng vỉa hè gián tiếp gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông đã đến lúc báo động.

Một chủ quán bia nói: "Nghề này không có vỉa hè thì bọn em treo niêu. Được cái các anh ấy (những người có trách nhiệm quản lý trật tự đô thị - PV) cũng thông cảm "bơ'' đi. Khổ lắm, ra đường kiếm sống là trăm thứ phải lo, phải quan hệ...".

Chị H. bán nước trước tòa nhà VCCL nhăn nhó: "Bọn em ngồi bán mấy chén nước sát góc vườn hoa mà vẫn liên tục bị thu bàn ghế, ấm chén, còn xe và bàn ghế của quán bia hơi chật cứng vỉa hè vẫn bình yên như có phép màu". Đúng là mạnh vì gạo bao vì tiền. Chiếm dụng vỉa hè là căn bệnh kinh niên của các quán bia hơi nhưng lý do tại sao họ có thể tồn tại vẫn là câu hỏi còn để ngỏ đối với các cơ quan chức năng...

Đoán màu cho chậu nước rửa cốc

Theo Trung tâm y tế dự phòng TP.Hà Nội, ngoài 2 loại bia Hà Nội và Việt Hà, chỉ có 86 trong số hàng trăm cơ sở sản xuất bia tư nhân là có đăng ký chất lượng với trung tâm. Những cơ sở này, hầu hết nhà xưởng, thiết bị... đều không đảm bảo chất lượng vệ sinh. Công nghệ chủ yếu dựa theo kinh nghiệm "truyền miệng" công nhân chỉ được hướng dẫn sơ sài.

Tại một cơ sở sản xuất bia hơi trên đường Thụy Khê, khi đoàn kiểm tra đến chỉ thấy toàn "bom" rỗng nằm ngổn ngang trên nền nhà ướt át bẩn thỉu, ruồi nhặng đậu... vô tư. Một công nhân tiết lộ: "Bọn em còn chẳng có thời gian rửa "bom", cứ tiếp bơm bia vào rồi bán mà chẳng ai kêu". Một chị hàng nước cho biết: "Bia này chỉ để pha với bia Hà Nội chứ chẳng có ai uống".

Việc pha bia Hà Nội với bia cỏ rất nguy hiểm vì nguy cơ sẽ mắc bệnh tiêu hoá và thần kinh. Kết quả kiểm tra mới đây cho thấy: Chỉ có 75/141 cơ sở sản xuất bia hơi tại Hà Nội đạt yêu cầu vệ sinh nhà xưởng. Tại nhiều xưởng, sự ô nhiễm đã vượt mức cho phép từ 30 - 50 lần.

Nhiều cơ sở chật chội, không được đầu tư nâng cấp. Có 37 xưởng không đạt vệ sinh ngoại cảnh và môi trường, 46 cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh dụng cụ, 43 cơ sở kém vệ sinh cá nhân, còn 11 xưởng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hầu hết các xưởng tư nhân chỉ ủ bia 4 đến 5 ngày, trong khi quy trình "xịn" phải mất 15 đến 20 ngày. Vào những đợt nắng nóng, tiêu thụ mạnh, có nơi chỉ ủ 1 đến 2 ngày, để tiết kiệm, hầu như xưởng bia tư nhân đều dùng nước giếng khoan có nhiều tạp chất gây hại còn men bia thì bị bớt xén đến mức tối đa. Do ủ chưa chín nên hàm lượng cồn cao, dễ gây đau đầu, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, sơ gan.

Anh Dũng, nhà phố hàng Thiếc, Hoàn Kiếm - đã từng kinh doanh ăn uống nói: "Chuyện vệ sinh ở các quán ăn là khó khăn vì lượng khách đông, đội ngũ phục vụ là các cháu nhỏ ở quê lên, rất luộm thuộm. Ông có thương thân mình thì đừng ăn cơm quán vỉa hè, đặc biệt là tránh xa đồ ăn các quán bia. Khu vực chế biến của họ luôn phải "chung đụng" đủ loại từ bia thừa, đồ ăn thừa, bát đĩa bẩn nên không tránh khỏi ô nhiễm".

Theo quan sát của chúng tôi, khâu rửa cốc chén, bát đĩa của các quán bia hơi rất "siêu tốc" (vì số lượng quá nhiều): Nhúng vào chậu nước không thể nói là màu gì rồi... úp. Không ít cốc, bát đã qua miệng những bệnh nhân lao, viêm gan B nghiện bia rồi lây truyền sang người khác.

Khâu xử lý đồ ăn thừa còn khủng khiếp hơn, khi mọi thứ đều đắt đỏ lại muốn thu lời tối đa nên hầu hết các chủ quán bia đã sử dụng chiêu tàu quay. Thế nên, từng có chuyện khách hàng tấn công chủ quán vì gọi 1 con gà có hơn 1 cái đầu trên đĩa tại quán bia ở đường Nguyễn Trãi.

Theo tin tức từ Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, tại các cửa hàng bia hơi ở Hà Nội có đến 80% cốc và bia nhiễm E.coli (loại vi khuẩn có nhiều trong phân người và động vật). Đây là loại nguy hiểm gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm về đường ruột đặc biệt là tiêu chảy cấp...

Tạo những anh hùng xa lộ

Cục y tế dự phòng (Bộ y tế) cho biết, giảm rượu bia giúp giảm 2-60% nguy cơ tai nạn giao thông. Hiện tại có tới 6% tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và 34% nạn nhân (là người điều khiển phương tiện) có uống rượu bia trước khi tử vong.

Theo y học: "Ngay khi chỉ uống một lượng bia vừa phải (0,2 phần ngàn) cồn trong máu tương đương với 1,3 lít bia hoặc 100ml rượu vang". Tuỳ theo cân nặng và cấu tạo của cơ thể, cồn đã có tác động đến hệ thống thần kinh và đặc biệt là lên não: góc nhìn bị thu hẹp lại và thời gian phản ứng chậm đi. Các nhà nghiên cứu của đại học Stockholm đã tìm thấy rằng uống 50g cồn hàng ngày sẽ để lại tác hại vĩnh viễn. Ước lượng vào khoảng 100.000 tế bào não sẽ bị giết chết khi uống 1 ly bia. Trong một cơn say rượu, con số tế bào não chết đi có thể lên đến tới 10.000.000.

Mỗi năm số người chết vì tai nạn giao thông do sử dụng bia, rượu đã lên tới con số hàng ngàn. Nhiều nạn nhân sau những phút "thăng hoa" vì hơi men đã nằm liệt trên giường bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề cho gia đình và xã hội.

Ngày 6/5/2008, Nguyễn Huy H. Giám đốc công ty thiết kế Việt Hoàng đã bị tai nạn giao thông tại Vĩnh Yên sau khi ký một hợp đồng kinh tế nhiều tỷ đồng, đáng tiếc là sau bản hợp đồng lại là một cốc bia theo thông lệ, trên đường về anh đã lao thẳng xe máy vào ô tô ngược chiều và sống thực vật từ đó đến nay.

Anh Hoà, người ngồi sau may mắn thoát khỏi lưỡi hái tử thần tâm sự: "Thật kinh khủng, tôi không thể quên giây phút định mệnh ấy. Tôi đã muốn cầm lái nhưng anh H. nói: Yên tâm đi, anh càng uống tay lái càng lụa. Và hậu quả đau đớn xảy ra, từ đó đến nay tôi không đụng đến 1 giọt bia. Tôi hy vọng nỗi đau của chúng tôi là bài học cho người khác khi ngồi sau tay lái...".

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Những hậu họa từ bia liên quan hoặc tương tự:

 

Theo PL&XH


Bình luận Những hậu họa từ bia (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Những hậu họa từ bia bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Những hậu họa từ bia xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Nhung hau hoa tu bia hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Kiến Thức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 207.46.13.111, 03 August, 2014 08:36:19 (HANOI - VN).