Logo for baiviet32.com

Canh rau sam

Posted: 30.3.2008 | Đọc: 50 | Bình: 0

Rau sam còn gọi là mã sỉ hiện (một loài cỏ có lá giống như răng ngựa), có tên khoa học là Portulaca déracea lour, là loại cỏ mọc hoang ở khắp nơi. Không chỉ ở Việt nam mà cả một số nước châu Âu, châu Á, người ta cũng dùng rau sam để làm thức ăn (ăn sống, nấu canh) và làm thuốc.

Bài liên quan Canh rau sam hoặc tương tự:

Canh rau sam

Những công trình nghiên cứu cho thấy rằng: trong rau sam có chứa các chất dinh dưỡng (protid, glucid), sinh tố (B1, C, B2, PP, caroten), các yếu tố vi lượng (sắt, canci, kali) có khả năng diệt và ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn như trực khuẩn lỵ, thương hàn, coli... Từ lâu người dân đã biết dùng rau sam để trị các loại bệnh sau:

Điều trị viêm đường tiết niệu, tiểu dắt, tiểu buốt, táo bón: luộc rau sam ăn hằng ngày hoặc nấu canh đều được với số lượng không hạn chế. Canh rau sam thường được nấu với tôm, cua, hoặc xương.

Đi lỵ ra máu: Dùng rau sam tươi hay khô đều được (nếu tươi 100g, khô thì 30g) nấu với 200ml nước còn khoảng 100ml, chia làm 2 lần uống trong ngày, để dễ uống có thể cho thêm 5-10g muối ăn.

Bị mụn nhọt: Rau sam không kể số lượng giã nát với vài hạt muối, đắp vào vùng sưng đau. Nếu mới sưng (còn đỏ tấy, chưa có mủ), chỉ vài ba lần là khỏi. Nếu đã có dấu hiệu có mủ thì mụn xẹp đi và vỡ mủ nhanh hơn, đỡ nhức hơn.

Rau sam rất dễ trồng và dễ chăm bón. Dùng rau sam hoang dại trồng trên đất mùn, hằng ngày tưới bằng nước. Có thể trồng trong chậu nếu nhà ở thành phố không có đất trống để vừa có rau ăn, vừa làm thuốc hiệu quả.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết Canh rau sam liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Theo TNO


Bình luận Canh rau sam (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết Canh rau sam bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết Canh rau sam xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu Canh rau sam hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Kiến Thức Sức Khỏe

Tiếc quá! Hiện tại chưa có bình luận nào về bài viết này! Hãy là người đầu tiên!

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 66.249.69.207, 02 August, 2014 03:22:24 (HANOI - VN).