Logo for baiviet32.com

17 loại bệnh có liên quan đến chất độc dioxin

Posted: 17.3.2008 | Đọc: 80 | Bình: 0

Vừa qua, Bộ Y tế đã công bố danh mục bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với chất độc hóa học dioxin. Việc công bố danh mục 17 loại bệnh tật này nhằm xác định đối tượng là nạn nhân chất độc dioxin theo yêu cầu của Chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với những nạn nhân này.

Bài liên quan 17 loại bệnh có liên quan đến chất độc dioxin hoặc tương tự:

Trẻ em bị nhiễm dioxin tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Hải Dương. (ảnh: TTXVN)

Ước tính, cả nước có từ 2,1 đến 4,8 triệu người bị phơi nhiễm trực tiếp với dioxin, chưa kể một số lượng lớn người dân bị phơi nhiễm từ thức ăn và ảnh hưởng để lại cho con cháu. Từ những năm 80, chúng ta đã có những nghiên cứu phân tích về sự ảnh hưởng của chất độc hóa học dioxin đối với con người. Nhưng trước yêu cầu thực tế hiện nay, Bộ y tế đã thành lập hội đồng khoa học để đưa ra những nhóm bệnh tật liên quan đến chất độc hóa học dioxin và những chính sách hỗ trợ cho các nạn nhân này.

TS Lý Ngọc Kính, Cục Trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết: "Việc xác định người nhiễm dioxin có rất nhiều yếu tố. Yếu tố phơi nhiễm xác định bằng cách đã công tác, chiến đấu… tại các vùng bị dải dioxin trước đây và phải có một định lượng nhất định. Sự công bố dựa trên cơ sở khoa học có liên quan".

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng Ban khắc phục hậu quả chất độc hóa học sử dụng trong chiến tranh đối với sức khoẻ con người: "Trong những nghiên cứu chúng tôi triển khai tại các điểm nóng, nổi bật lên vấn đề dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, tai biến sinh sản tại các khu vực này cao hơn so với các vùng phía bắc".

Việc công bố 17 loại bệnh tật này không chỉ dựa vào kết quả nghiên cứu của một đơn vị khoa học mà là có sự tham gia của nhiều đơn vị nghiên cứu khoa học trong nước và tổ chức khoa học nước ngoài. Đây cũng chính là cơ sở để Bộ Y tế đưa ra được những bệnh, tật, dị tật, dị dạng tại các vùng nóng để có căn cứ xác định đây có phải là những nạn nhân liên quan đến dioxin hay không. Theo các nhà nghiên cứu, đây cũng chính là những bằng chứng trong việc xác định hậu qủa chiến tranh do Mỹ gây ra.

Hiện, Đồng Nai có tới trên 13.000 nạn nhân chất độc màu da cam, bị tàn tật hoặc bị các ảnh hưởng sức khoẻ nghiêm trọng, đáng chú ý trong đó có tới gần 3.200 nạn nhân là trẻ em dưới 16 tuổi. Các nghiên cứu khoa học về di truyền cũng cho thấy nếu bố, mẹ nhiễm chất độc hóa học dioxin sẽ để lại cho con cháu và những di truyền đột biến gen sẽ truyền từ đời này sang đời khác.

Bạn có quan tâm đến bài viết này? Xin hãy thích và chia sẻ:

Bài viết 17 loại bệnh có liên quan đến chất độc dioxin liên quan hoặc tương tự:

 

Theo Kim Xuân


Bình luận 17 loại bệnh có liên quan đến chất độc dioxin (0)

Để gởi ý kiến nhận xét, đóng góp, trao đổi, thảo luận về bài viết 17 loại bệnh có liên quan đến chất độc dioxin bạn có thể gởi trực tiếp tại mục bình luận bên dưới. Vui lòng viết có dấu đầy đủ nếu ngôn ngữ sử dụng là tiếng Việt. Mọi than phiền về bài viết 17 loại bệnh có liên quan đến chất độc dioxin xin hãy liên hệ với chúng tôi. Tiêu đề là tên bài viết ở dạng tiếng Việt không dấu 17 loai benh co lien quan den chat doc dioxin hoặc có dấu. Bài viết này đã được xếp vào thể loại: Kiến Thức Sức Khỏe

  • Bởi: Chi Lon(123.*.*.73) | Trả lời: 0 | 4 năm, 9 tháng, 3 ngày, 20 giờ, 17 phút

    17 loai benh co lien quan den chat doc dioxin la 17 loai nao?

Sức Khỏe Đời Sống

Tài khoản

Tìm kiếm và theo dõi

Từ khóa:

Cuộc sống hối hả, bạn quá bận rộn? Hãy để chúng tôi giúp bạn tiết kiệm thời gian cập nhật những thông tin, bài viết hay, hữu ích mỗi ngày qua email!
Email của bạn:

Sau khi đăng ký bạn hãy mở email và bấm vào link kích hoạt để bắt đầu nhận tin. Thông tin sẽ chuyển cho bạn vào khoảng từ 1-3h sáng, giờ Việt Nam Đã có tất cả khoảng nhận tin!
Delivered by FeedBurner

Recent comments

Copyright ©2014 BaiViet32.Com . All rights reserved.
Phiên bản thử nghiệm
Cached: IP: 157.55.39.6, 03 August, 2014 07:15:32 (HANOI - VN).